Chủ tịch xã “kêu cứu” vì doanh nghiệp xây lò gạch khủng

Mặc dù bị UBND xã xử lý nhiều lần về việc xây dựng lò gạch “khủng” không phép trên diện tích hàng nghìn m2 đất, nhưng Cty Thái Dương tỏ ra bất chấp, tái phạm nhiều lần khiến chính quyền xã bất lực, phải gửi công văn “kêu cứu” lên huyện. Tuy nhiên xã cho biết huyện không phản hồi.

Thời gian gần đây, người dân xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, liên tục phản ánh về việc Cty Cổ phần Vật liệu Xây dựng Thương mại Thái Dương (Cty Thái Dương), thu mua hàng chục nghìn m2 đất của người dân tại thôn Nại Đồng (xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành, Hải Dương), sau đó xây dựng “chui” lò sản xuất gạch tuynel với công suất 30 triệu viên/năm, bất chấp lệnh xử phạt của chính quyền địa phương.

Theo phản ánh của người dân, phóng viên Dân trí đã có mặt tại khu vực thôn Nại Đồng, xã Tam Kỳ chứng kiến đơn vị thi công đang gấp rút xây dựng những nhà xưởng trên “đại công trường” rộng hàng nghìn m2. Điều đáng chú ý việc xây dựng lò gạch “khủng” này đang đe doạ đến sự an toàn của tuyến đê, khiến người dân địa phương lo sợ.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về sự việc, ông Hoàng Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Tam Kỳ khẳng định, việc Cty Thái Dương xây dựng lò gạch “khủng” trên hàng nghìn m2 đất thu mua của người dân, chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Uỷ ban Nhân dân xã Tam Kỳ đã nhiều lần xử phạt hành chính, đồng thời yêu cầu Cty Thái Dương dừng việc xây dựng lò gạch không phép nhưng khi đoàn kiểm tra về thì họ lại tiến hành xây dựng, bất chấp các quyết định xử phạt của chính quyền xã.

Theo ông Nghĩa, Chủ tịch xã Tam Kỳ, do thẩm quyền xử phạt hành chính của xã có giới hạn, và Cty Thái Dương ngày càng vi phạm nghiêm trọng hơn, mang tính chất tái phạm nhiều lần nên UBND xã đã có công văn “kêu cứu” gửi lên cơ quan cấp trên là UBND huyện Kim Thành, đề nghị xử lí đối với Cty Thái Dương. Tuy nhiên UBND huyện Kim Thành không có ý kiến phản hồi.

Để có thông tin khách quan về vụ việc, chúng tôi đã liên hệ làm việc với Chủ tịch UBND huyện Kim Thành Vũ Đình Tĩnh nhưng ông Tĩnh không nghe máy. Còn ông Nguyễn Văn Toán, Chánh văn phòng và ông Vũ Đăng Khoa, Phó Chánh văn phòng UBND huyện Kim Thành từ chối làm việc với phóng viên.

Trao đổi với phóng viên Dân trí qua điện thoại, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch tỉnh Hải Dương cho biết, ông đã chuyển toàn bộ nội dung phóng viên phản ánh đến Chủ tịch UBND huyện Kim Thành và yêu cầu Chủ tịch huyện này phải báo cáo, giải trình về vụ việc.