GẠCH BÊ TÔNG CỐT LIỆU LÀ GÌ? NHỮNG ĐẶC ĐIỂM VÀ PHÂN LOẠI CỦA CHÚNG

Gạch bê tông cốt liệu là gì?

Gạch bê tông cốt liệu (còn được biết đến với cái tên gạch block) là dòng gạch được cấu tạo từ đá mạt, xi măng và các chất phụ gia. Các nguyên liệu này được phối trộn với nhau theo tỷ lệ nhất định rồi ép thành hình, sau đó trải qua quá trình dưỡng hộ, cho ra thành phẩm.

Gạch được ứng dụng nhiều trong lát vỉa hè, sân trường, công viên, xây hàng rào, tường bao… của các công trình dân dụng, công trình công cộng. So với gạch đất nung truyền thống, dòng gạch này có nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn. Dưới đây là các đặc điểm của dòng gạch này.

Ưu – nhược điểm

Khả năng chịu lực của gạch rất tốt (> 80kg/cm2), tỉ trọng > 1900kg/m3. Do đó, gạch có thể sử dụng để xây tường bao, tường rào, lát nền các khu vực có lưu lượng đi lại lớn như vỉa hè, sân trường… Trọng lượng của gạch không quá nặng, giúp vận chuyển dễ dàng. Gạch chống nóng, chống ẩm, cách âm, cách nhiệt tốt.

Bên cạnh các ưu điểm thì dòng gạch này cũng có nhược điểm là độ thấm nước cao. Vì vậy, gạch không phải là lựa chọn tối ưu cho các công trình cao tầng. Ngoài ra, thời gian thi công gạch cũng khá lâu do phải xây từng viên lần lượt. Vì thế, nhiều công trình đang lựa chọn loại gạch khác thay vì gạch bê tông cốt liệu.

Phân loại

Trên thị trường hiện nay có 3 loại gạch bê tông cốt liệu chính. Đó là gạch không nung truyền thống, gạch bê tông kích thước gạch tuynel và gạch block. Đặc điểm của từng loại gạch này như sau: