Gạch cotto là gì? Những điều cần biết về gạch cotto

Gạch cotto là gì?

Gạch cotto là loại gạch được tạo ra bằng công nghệ nung sống với chất liệu sản xuất chính là đất sét nghiền khô, đùn dẻo và sấy nung ở nhiệt độ cao (1160-1200°C).

Gạch cotto là loại gạch lát sân, gạch lát trang trí, đặc biệt phù hợp lát tại các nhà thờ, từ đường, khu vực cổ kính được nhiều khách hàng lựa chọn. Trước đây, vào những năm 2000 của thế kỷ 20 trở về trước, đất sét nung trong thị trường vật liệu xây dựng sử dụng công nghệ sấy buồng truyền thống, thời gian sấy dài từ 14 – 16 tiếng mới đảm bảo được độ khô trước khi đến các công đoạn nung.

Với cách sấy nung cổ truyền này gây tốn thời gian nên chế độ truyền nhiệt và ẩm không thích hợp sẽ làm biến dạng sản phẩm, làm cong vênh, nứt, kích thước không được chuẩn.

Để giải quyết vấn đề này, vào năm 2000, hãng SACMI từ Italia đã thiết kế ra lò sấy cao tần có khả năng truyền nhiệt cho sản phẩm, truyền ẩm từ sản phẩm ra môi trường.

Cũng từ đây, việc sấy được rút ngắn thời gian đến 10 – 15 lần. Sản phẩm sản xuất bằng phương pháp này cũng đạt chất lượng tốt hơn, không bị biến dạng, cong vênh hay rạn nứt.

Những ưu điểm của gạch cotto lát nền.

Sở dĩ gạch cotto được chọn nhiều như vậy là nhờ sản phẩm có nhiều đặc tính, ưu điểm vượt trội, có thể kể đến như:

Gạch cotto có độ bền cao

Gạch được sản xuất từ đất sét, tiếp tục trải qua quy trình đùn dẻo và sấy nung ở nhiệt độ cao nên thành phẩm có độ cứng, độ bền cao, chống mài mòn tốt.

Gạch chống thấm, chống nóng tốt

Gạch gốm cotto là loại gạch có chứa thành phần boxit sắt trong đất sét, khi nung ở nhiệt độ cao, kết hợp với công nghệ dây chuyền máy ép thủy lực lớn 1500N, nung ở nhiệt độ cao 1160 – 1200 °C nên gạch có độ hút nước rất thấp và độ cứng cực cao (>220kg/cm2).

Khả năng chịu tác động lớn

Gạch cotto được đánh giá là chịu tác động ngoại lực khá tốt nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi dùng để lát sân để xe, sân thượng.

Mang màu sắc truyền thống ấn tượng

Sở hữu màu sắc truyền thống (màu đỏ), gạch cotto đã trở nên thật gần gũi và thân thiện. Đặc biệt, với các kiến trúc nhà ở, nhà hàng,…theo phong cách truyền thống, khu di tích,..thì loại gạch này chính là 1 lựa chọn tuyệt vời.

Có tính ứng dụng cao và rộng rãi

Đây là loại gạch có ứng dụng phổ biến trong lát sân, lát nhà cổ, các công trình di tích, văn hóa, khu vui chơi và sinh hoạt cộng đồng,…

Có những hãng gạch cotto nào trên thị trường ?

Ngày nay trên thị trường vật liệu xây dựng đất sét nung có rất nhiều hãng gạch cotto trong và ngoài nước có thể kể đến như: gạch cotto viglacera hạ long, gạch cotto Đất Việt, cotto Gốm Mỹ, cotto kinh bắc, gạch cotto hoàng hà, gạch cotto prime, gạch cotto đồng tâm, gạch cotto trung quốc, gạch cotto thái lan, gạch cotto trung đô, gạch cotto thạch bàn,……

Kích thước và quy cách đóng gói gạch cotto

Tất cả các sản phẩm gạch ốp lát Cotto đều được đóng trong vỏ hộp bìa carton với đầy đủ thông tin. Lớp ngoài cùng sử dụng dây đóng dán bằng dây nhựa PP.

  • Gạch cotto 300x300x12mm: 11 viên/kiện
  • Gạch cotto 400x400x14mm: 06 viên/kiện
  • Gạch cotto 500x500x14mm: 04 viên/kiện

Những lưu ý khi lát gạch cotto

– Sản phẩm đã được sử lý một lớp chất chống thấm nên trong khoảng thời gian 24 đến 36h vữa chưa bám trặt vào mặt sản phẩm, khi dùng giẻ lau và nước  vết vữa bong khỏi mặt sản phẩm.

– Không làm sạch nền quá sớm hoặc quá muộn so với khoảng thời gian trên vì nếu quá sớm mạch vữa chưa đủ độ liên kết sẽ bị bong lên còn nếu quá muộn vữa xi măng đông kết cứng rất khó cho việc làm sạch.

– Tuyệt đối không sử dụng loại hoá chất nào để tẩy làm sạch vết bám trên sản phẩm.

Yêu cầu kỹ thuật khi lát gạch cotto:

– Không dùng vữa quá ướt hoặc quá khô.

– Không được để vữa bám trên mặt sản phẩm quá lâu, dùng giẻ lau ngay khi vữa vừa khô.

– Nền gạch sau khi lát xong phải phẳng theo độ dốc, mạch vữa thẳng, gọn, vữa không bám trên mặt sản phẩm.

Nền sản phẩm sau khi làm sạch không còn vết vữa xi măng, mạch vữa gọn bóng đều, toàn bộ diện tích nền nhà có màu sắc đồng đều.