Gạch lát xuyên nước – Vật liệu Xanh cho thành phố xanh

Với tốc độ đô thị hóa nhanh tại Việt Nam hiện nay, sản phẩm gạch lát xuyên nước được xem là giải pháp hữu ích, khắc phục nhược điểm của quá trình bê tông hóa đô thị, sụt lún nền đất và bổ sung nguồn nước ngầm từ lớp nước mặt.

Trao đổi với phóng viên, TS Nguyễn Quang Cung – Phó Chủ tịch Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam cho biết: Những năm gần đây, quá trình bê tông hóa đô thị diễn nhanh chóng gây ra không ít hệ lụy cho môi trường tự nhiên và xã hội như: hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, ngập úng, ô nhiễm, sụt giảm nguồn nước ngầm, sụt lún nền đất đô thị, tiêu diệt sinh vật tự nhiên trong lòng đất…

Để khắc phục vấn đề này, một số quốc gia phát triển tại Tây Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đã áp dụng sản phẩm gạch lát xuyên nước dùng làm đường giao thông, bãi đỗ xe, vỉa hè, sân công cộng và các công trình ngoài trời khác.

Theo TS Nguyễn Quang Cung, đây là loại vật liệu thân thiện với môi trường, đáp ứng được yêu cầu chịu tải trọng trong khi cho phép nước mưa xuyên qua, thẩm thấu xuống lòng đất tự nhiên, một mặt giúp giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, giảm thiểu tình trạng ngập úng, duy trì nguồn nước ngầm, bảo vệ sự sống của sinh vật trong lòng đất…

Tuy nhiên, ở Việt Nam, sản phẩm này chưa được quan tâm và nghiên cứu một cách thấu đáo mặc dù thường xuyên diễn ra ngập úng tại các thành phố và đô thị lớn.

“Hầu hết hệ thống thoát nước của các thành phố và đô thị lớn đều sử dụng vật liệu truyền thống như bê tông cho cống thoát nước, gạch block cho vỉa hè, bãi đỗ xe, là những loại vật liệu không giải quyết được vấn đề ngập úng trong mùa mưa do cấu trúc đặc chắc nên nước không thoát qua”, TS Nguyễn Quang Cung cho biết và đánh giá cao sản phẩm gạch lát xuyên nước mà Cty CP Gạch Khang Minh vừa giới thiệu ra thị trường mới đây.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển gạch lát xuyên nước, Giám đốc Cty CP Gạch Khang Minh Lê Hoài An cho biết: Theo các nghiên cứu và đã áp dụng tại Mỹ và các nước châu Á, gạch lát xuyên nước là loạt vật liệu thân thiện với môi trường, cho phép bổ sung nguồn nước mưa tự nhiên xuống lòng đất, thúc đẩy khả năng thoát nước, tiêu úng và khi trời nắng thì hơi nước có thể được thoát lên giúp điều hòa khí hậu tại các đô thị.

Việt Nam là đất nước khí hậu nhiệt đới, mùa nắng thì nóng và oi bức, mùa mưa thì kéo dài, đường phố ẩm và trơn trượt. Việc ứng dụng gạch lát xuyên nước sẽ góp phần giải quyết hàng loạt vấn đề đặt ra trong phát triển đô thị tại Việt Nam. Sau một thời gian nghiên cứu và đầu tư dây chuyền sản xuất, Cty CP Gạch Khang Minh đã sản xuất thành công sản phẩm gạch lát xuyên nước theo tiêu chuẩn quốc tế.

Gạch lát xuyên nước Khang Minh là sản phẩm hữu dụng và rất kinh tế, nên được ưu tiên lựa chọn lát ngoài trời trong các đô thị, thành phố lớn. Gạch lát xuyên nước cho phép nước mưa chảy xuyên qua viên gạch, thẩm thấu vào lòng đất, đưa lòng đất trong các đô thị giữ được các yếu tố tự nhiên, bảo vệ hệ sinh thái”, ông Lê Hoài An nói.

Theo đó, cùng với việc thực hiện đầu tư nhà máy thứ 2 với công suất 180 triệu viên gạch xây không nung, nâng gấp đôi năng suất hiện tại, Cty CP Gạch Khang Minh cũng dự phóng đầu tư thêm dây chuyền sản xuất gạch lát xuyên nước với quy mô lớn. Khang Minh đang thực hiện chiến lược phát triển trở thành nhà sản xuất Vật liệu xây dựng xanh hàng đầu Việt Nam.

“Dây chuyền sản xuất đầu tiên đã hoạt động, sản phẩm đã có, ưu điểm rất rõ ràng, chỉ cần có tín hiệu tốt về khả năng phát triển của nhóm sản phẩm này thì chúng tôi sẽ thực hiện đầu tư thêm, đảm bảo đủ khả năng phục vụ khách hàng”, ông Lê Hoài An chia sẻ.

Nhận định về khả năng phát triển của sản phẩm gạch lát xuyên nước, ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng: Với tốc độ đô thị hóa, bê tông hóa nhanh chóng của Việt Nam hiện nay, chúng ta lại phải có những loại vật liệu mới, vật liệu xanh, vật liệu thân thiện với môi trường để cung cấp cho ngành Xây dựng giải quyết các vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển đô thị. Các sản phẩm này vừa phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, tải trọng, làm đẹp cho đô thị nhưng cũng phải đảm bảo yếu tố tự nhiên, khí hậu, môi trường.

“Chúng tôi biểu dương Cty CP Gạch Khang Minh đã mạnh dạn ứng dụng sản xuất các sản phẩm mới như gạch lát xuyên nước. Đây là sản phẩm mới, chúng tôi cũng đề nghị chủ đầu tư công bố các tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm. Từ đó, cơ quan quản lý sẽ tiến hành xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để các doanh nghiệp xây dựng, nhà thầu, chủ đầu tư có cơ sở đưa vào sử dụng sản phẩm cho các công trình xây dựng”, ông Phạm Văn Bắc nhấn mạnh.