Nghệ An: Ô nhiễm nghiêm trọng tại dự án xây dựng nhà máy gạch

Thời gian qua, người dân sống cạnh dự án xây dựng nhà máy gạch không nung trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã phải sống trong cảnh ô nhiễm do việc khai thác và vận chuyển đất, đá. Đặc biệt, tình trạng trên đã diễn ra ngang nhiên, kéo dài nhưng không bị xử lý.

Từ phản ánh của dư luận, PV báo Công lý đã có mặt tại khu vực dự án xây dựng nhà máy gạch không nungthuộc địa bàn xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, để xác minh sự việc.

Trước mắt PV là một dãy đồi bị đào phá tan hoang, ước tính số lượng đất, đá đã được khai thác phải lên tới gần trăm nghìn m3. Vào thời điểm đó, có 4 máy xúc đang hoạt động hết công suất và hàng chục lượt xe đang chờ lấy đất.

Điểm lấy và vận chuyển đất nằm ngay Quốc lộ 48E đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân và người tham gia giao thông. Những  xe lấy đất tại đây được vận chuyển về nhiều công trình trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn  Hiếu, Chủ tịch UBND xã Nghi Lâm cho biết: “Dự án xây dựng nhà máy gạch không nung của công ty Chiến Công được quy hoạch trên diện tích hơn 4 ha. Từ khoảng tháng 11/2017 công ty này tiến hành vận chuyển đất để san lấp mặt bằng. Việc chuyển đất ra ngoài là có đề án được cấp trên cho phép. Song việc đất chuyển bán cho công trình hay chuyển đến nơi có đúng với đề án hay không thì tôi không biết, chúng tôi không quản lý được”.

Bà H, một người dân sống gần điểm khai thác đất cho biết: “Mấy tháng nay, chúng tôi phải sống trong cảnh bụi mù trời vào ngày nắng và bùn lầy vào ngày mưa do việc khai thác đất ở đây. Nhiều lần họp xóm, nhiều gia đình đã có ý kiến lên xã nhưng chỉ được ít ngày thì lại như cũ, không biết đến khi nào dự án mới xong để chúng tôi trở về cuộc sống bình thường”.

Theo chân các xe chở đất, PV đã ghi lại hình ảnh những chiếc xe được che đậy hết sức sơ sài, băng nhanh trên con đường Quốc lộ 48E, rồi về xã Nghi Phong, Nghi Lộc để cung ứng đất cho dự án.

Những xe chở đầy đất  như 37C- 225.72, xe 37 C-134.30, xe 37C – 201.63,… ngang nhiên chạy trên đường mà không bị các cơ quan chức năng xử lý. Việc vận chuyển đất gây bụi và chạy với tốc độ nhanh đã bị người dân phản đối, họ đã đem đá, thân cây ra chặn đường.

Ông Hoan, xóm 2, xã Nghi Phong, Nghi Lộc cho biết: “Từ khi công trình tiến hành làm, chúng tôi suốt ngày phải đóng cửa vì quá bụi. Xe chở đất chở đầy và chạy với tốc độ nhanh, mất an toàn. Chúng tôi có nói họ tưới nước cho đỡ bụi nhưng hôm thì họ tưới, hôm thì không. Vì quá bụi nên chúng tôi đã phải đem đá và thân cây ra chặn để họ chạy chậm hơn”.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc điều tra, xử lý để trả lại bầu không khí trong lành và sự an toàn khi tham gia giao thông cho các hộ dân trên địa bàn.