Sản xuất gạch ốp lát Việt Nam đứng đầu các nước ASEAN

Năm 1993, những m² gạch ốp lát đầu tiên được sản xuất ở Việt Nam. Giai đoạn sau đó, ngành sản xuất gạch ốp lát đạt được những bước phát triển nhanh chóng. Đến giai đoạn 2011-2013, ngành gạch ốp lát bước vào giai đoạn khó khăn do thị trường bất động sản đóng băng, sản lượng tiêu thụ giảm gần 30%. Từ năm 2014, thị trường hồi phục kéo theo sự tăng trưởng mạnh mẽ về sản lượng tiêu thụ.

Ngành gạch ốp lát Việt Nam đứng trước áp lực cạnh tranh gay gắt. Các doanh nghiệp sản xuất trong nước đang đối mặt với hai thách thức lớn là gạch nhập khẩu từ các nước Tây Ban Nha, Italy, Ấn Độ, Trung Quốc. Để phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, hướng đi được nhiều doanh nghiệp lựa chọn là đầu tư vào công nghệ hiện đại, nắm bắt xu hướng thị trường. Năm 2019, nhiều thương hiệu gạch ốp lát Việt đã giành lại thị phần so với các dòng gạch ốp lát nhập khẩu.  Trong đó, một số thương hiệu gạch ốp lát của Việt Nam như AMYGRES, Prime… đã xuất khẩu đến những thị trường khó tính như Đài Loan, Philippin, Hàn Quốc, Mỹ…

Sản xuất gạch ốp lát Việt Nam đứng đầu các nước ASEAN
Dây chuyền sản xuất gạch ốp lát hiện đại tại Việt Nam.

Nhìn nhận từ phía đơn vị sản xuất, đại diện Công ty CP Công nghiệp Á Mỹ (AMYGRES) cho biết, yêu cầu đặt ra cho các đơn vị sản xuất là sản phẩm phải giữ được chỗ đứng trên thị trường. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, chỉ những doanh nghiệp có tiềm lực vững mạnh mới tồn tại được. Lời giải cho bài toán cạnh tranh là tập trung cho sáng tạo công nghệ, liên tục tái đầu tư để luôn có những sản phẩm độc đáo với chất lượng tiên phong.

Hiện nay, ngoài sự cạnh tranh về chất lượng, mẫu mã thì xu hướng áp dụng những công nghệ mới nhất trong sản xuất, hướng tới bảo vệ sức khỏe người sử dụng và thân thiện với môi trường đang tiếp tục là chiến lược phát triển và sự cạnh tranh của các nhà sản xuất gạch ốp lát.

Hệ thống dây chuyền sản xuất đều sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới lựa chọn những máy móc thông minh, robot làm việc, liên kết dữ liệu và tương tác máy liên hoàn, tự động cảnh báo, hệ thống thông tin công nghiệp khoa học, tác thời. Các công đoạn đều áp dụng công nghệ cao từ chế biến nguyên liệu tạo hình, đến công nghệ sấy nung, in kỹ thuật số…

Bên cạnh đó, xu hướng tích cực khác là sử dụng phần mềm ứng dụng thiết kế 3D, nhờ công nghệ thực tế ảo khách hàng có thể thiết kế cho mình không gian sống theo sở thích và mong muốn của gia đình. Ứng dụng này giúp khách hàng ướm thử và tính toán chi phí của hàng ngàn sản phẩm gạch ốp lát cùng các sản phẩm trang trí nội ngoại thất bằng một thao tác trên điện thoại di động, máy tính bảng, laptop.