Tường siêu cách nhiệt với gạch chứa đầy hạt khí

Một nhóm các nhà nghiên cứu của Thụy Sỹ vừa phát minh ra một loại gạch mới có khả năng cách nhiệt cực tốt nhờ chứa các hạt khí bên trong.

Những bức tường cách nhiệt sẽ phát huy khả năng hiệu quả trong mùa hè nắng nóng hay mùa đông lạnh giá. Trong kiến trúc và xây dựng ngày nay, việc xây dựng những bức tường như vậy người ta thường thêm các lớp cách nhiệt xếp chồng lên nhau bên cạnh những viên gạch. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu Empa đến từ Thụy Sỹ đã tạo ra một viên gạch mới có khả năng cách nhiệt hoàn hảo mà không cần sử dụng đến những lớp cách nhiệt truyền thống.

Nhà khoa học Jannis Wernery, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết ý tưởng của họ xuất phát từ một vật liệu có tên gọi aerogel. Thành phần chính của các aerogel thông thường là chất lỏng nhưng nhóm nghiên cứu đã phát triển thành công một loạt hỗn hợp các chất khí thay thế chất lỏng này. Qua đó chúng có thể dễ dàng nhồi vào các viên gạch. Các hạt này làm cho bức tường trở nên mỏng hơn, nhẹ hơn, có khả năng cách nhiệt rất cao, quá trình xây dựng cũng trở nên nhanh hơn và đơn giản hơn.

Khi so sánh với các loại gạch thông thường, sau khi được bổ sung các hạt khí aerogel khả năng cách nhiệt của nó tăng lên gấp 3 lần. Và để đảm bảo các yêu cầu cách nhiệt, bức tường xây từ những viên gạch aerogel chỉ cần dày 20 cm, trong khi nếu dùng gạch thông thường bức tường phải dày đến 2 mét.

Công nghệ mới này dự kiến sẽ làm thay đổi cách nhìn của các chuyên gia xây dựng về vấn đề cách nhiệt. Tuy nhiên giá thành của loại gạch này không hề rẻ. Được biết để xây một mét vuông tường từ gạch chứa aerogel phải tốn kém 521 USD. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tối ưu và hoàn thiện hơn nữa nghiên cứu của họ để giảm chi phí và sớm được ứng dụng trong thực tiễn.