Xu thế thay thế gạch truyền thống bằng gạch không nung

Gạch không nung thay thế gạch nung truyền thống là xu hướng phát triển tất yếu trong xây dựng.

Gạch không nung thay thế gạch nung truyền thống là xu hướng phát triển tất yếu trong xây dựng, nhưng để gạch không nung thủ công thay thế được gạch truyền thống thì các nhà sản xuất phải hạ giá thành sản phẩm, giảm trọng lượng sản phẩm bằng cách tăng độ rỗng của viên gạch từ 25% hiện nay lên đến 45%.

Đặc biệt, các nhà sản xuất cần áp dụng giải pháp công nghệ trong quá trình sản xuất nhằm khắc phục tình trạng vách tường công trình xây dựng dùng vật liệu gạch không nung thường xuất hiện tình trạng rạn nứt, gây mất thẩm mỹ và kỹ thuật của công trình.

Đây là những yêu cầu của đa số khách hàng đã sử dụng vật liệu gạch không nung đưa ra tại hội nghị “Đánh giá thực trạng tình hình sản xuất, sử dụng vật liệu xây không nung” do Bộ Xây dựng, Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) phối hợp tổ chức vào chiều 21/9, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Các khách hàng sử dụng gạch không nung có chung nhận xét: Gạch không nung có cường độ cao gấp 2 lần so với gạch nung, nhờ đó độ bền cao hơn nhiều so với gạch nung truyền thống. Tính cách âm của gạch không nung tốt hơn, tính hấp thụ nhiệt và truyền nhiệt ít hơn so với gạch đất sét nung. Gạch không nung có độ chính xác cao, là loại vật liệu trơ hoàn toàn nên không độc hại và giảm hơn 50% bức xạ nhà kính.

Sau 5 năm thực hiện Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/04/2010 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020, từ chỗ chưa có cơ sở sản xuất vật liệu xây không nung đến nay tỉnh Quảng Nam đã có một số nhà máy gạch không nung ở các huyện Đại Lộc, Thăng Bình, Phú Ninh, Núi Thành và thị xã Điện Bàn với tổng công suất hơn 200 triệu viên/năm.

Để khuyến khích sản xuất và sử dụng gạch không nung, giảm dần việc sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung, tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục kêu gọi đầu tư và áp dụng nhiều giải pháp, cơ chế hỗ trợ như: miễn tiền thuê đất trong 2 năm đầu, giảm 50% thuế trong 4 năm tiếp theo, nhà đầu tư còn được miễn thuế nhập khẩu linh kiện thiết bị sản xuất gạch không nung.

Tỉnh Quảng Nam đề ra mục tiêu đến năm 2020, gạch không nung có khả năng cung ứng khoảng 43% nhu cầu của thị trường xây dựng trên địa bàn.

Nguồn: bnews.vn