Cao Bằng: Khó khăn do giá vật liệu liên tục tăng cao

Giá nhiều loại vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng liên tục tăng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt là mặt hàng thép không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ thi ng các ng trình xây dựng dân dụng, hạ tầng, mà các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh cũng gặp khó khăn do việc tiêu thụ sản phẩm giảm sút.


Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi ng phần thô từ khung sàn 17 – 29, Dự án Phố đi bộ ven sông Bằng, phường Hợp Giang (Thành phố).

Dự án Phố đi bộ ven sông Bằng, phường Hợp Giang (Thành phố) là một trong những dự án trọng điểm năm 2021 của Thành phố với tổng nguồn vốn trên 100 tỷ đồng. Dự án do Trung tâm Phát triển quỹ đất và giải phóng mặt bằng Thành phố làm chủ đầu tư, có chiều dài hơn 800 m, gồm 4 gói thầu, thời gian thi ng từ cuối tháng 12/2020 và dự kiến hoàn thành tháng 12/2021. Đến nay, các nhà thầu đang tập trung thi ng phần khung sàn, đạt 60 – 80% khối lượng ng trình.

Phó Giám đốc ng ty Xây dựng Cao Hà Trần Văn Huynh cho biết, ng ty thi ng phần thô từ khung sàn 17 – 29 với giá trúng thầu trên 17 tỷ đồng. Trong quá trình thi ng, từ tháng 2 đến nay, do giá các loại vật liệu xây dựng không ngừng tăng cao, trong đó, giá sắt xây dựng tăng khoảng 50 – 60%, giá xăng dầu tăng hơn 40% đã khiến doanh nghiệp gặp không ít khó khăn, nếu làm thì lỗ, không làm thì vi phạm hợp đồng đã ký với chủ đầu tư. Vì vậy, doanh nghiệp mong chủ đầu tư và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh đơn giá hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh để nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi ng và bảo đảm chất lượng ng trình theo quy định.Năm 2021, Trung tâm Phát triển quỹ đất và giải phóng mặt bằng Thành phố được giao làm chủ đầu tư 4 dự án trọng điểm về phát triển hạ tầng đô thị Thành phố, hiện nay, các ng trình đang thi ng phần kết cấu bê tông cốt thép. Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Giải phóng mặt bằng Thành phố Hoàng Trường Giang chia sẻ, đây đều là các dự án sử dụng khối lượng thép tương đối lớn (khoảng gần 3.000 tấn thép), thời điểm ký kết hợp đồng vào cuối năm 2020, lúc đó giá thép chỉ khoảng 12.000 đồng/kg.

Đến nay, giá thép tăng đột biến lên 19.300 đồng/kg (chênh lệch tăng 7.300 đồng/kg, tương đương tăng trên 50%) sẽ làm tăng tổng mức được duyệt của một số dự án, ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư ng trung hạn được HĐND các cấp thông qua. Để các dự án đã và đang triển khai không bị đội vốn nhiều, chậm tiến độ cũng như tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vào thời điểm giá vật liệu leo thang như hiện nay, Trung tâm sẽ cho rà soát những khối lượng ng việc chưa ký hợp đồng hoặc ký hợp đồng nhưng chưa triển khai để xem xét báo cáo cấp có thẩm quyền cắt giảm những hạng mục chưa thực sự cần thiết, cấp bách. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất thay thế vật tư, thiết bị phù hợp, bảo đảm không bị tăng mức đầu tư, song vẫn bảo đảm chất lượng, quy mô của dự án.

Ghi nhận từ thị trường, giá vật liệu xây dựng tăng không chỉ ảnh hưởng đến các nhà thầu, chủ đầu tư mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người dân đang xây nhà hoặc có dự định xây nhà. Ngoài ra, giá vật liệu xây dựng tăng làm cho doanh số bán hàng của các doanh nghiệp kinh doanh, đại lý, cửa hàng bán vật liệu xây dựng bị giảm sút. ng ty TNHH Hồng Dũng thép Hòa Phát, phường Đề Thám (Thành phố) là một trong những nhà cung cấp vật liệu xây dựng lớn trên địa bàn Thành phố, thời gian qua bị giảm 50% doanh số bán hàng do việc tăng giá vật liệu xây dựng.

Giám đốc ng ty TNHH Hồng Dũng Thép Hòa Phát Lê Thị Duyên cho biết, ng ty hiện cung cấp các mặt hàng chính như sắt, thép, Xi măng Thành Thắng, tôn… Song, do giá vật liệu xây dựng tăng cao đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc bán hàng, cung ứng sản phẩm bị trì trệ, doanh thu giảm. Cụ thể, trước khi giá vật liệu xây dựng tăng thì trung bình ng ty bán được 1.000 – 2.000 tấn thép/tháng, trên 2.000 tấn xi măng/tháng, đến nay do tác động của biến động giá cả, lượng thép bán ra chỉ còn 600 – 700 tấn thép/tháng, 800 – 1.000 tấn xi măng/tháng.


Sức mua sắt, thép, xi măng trên thị trường giảm sâu do giá cả vật liệu xây dựng tăng cao.
Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng Cao Bằng, việc tăng giá thép dẫn đến tăng giá thành các dự án đầu tư xây mới, đặc biệt làm tăng tổng mức các dự án được phê duyệt, các hợp đồng xây dựng đã được ký kết thực hiện trong năm 2020 (chi phí xây dựng, giá gói thầu xây lắp đối với các ng trình dân dụng tăng trung bình từ 7 – 10%), gây khó khăn cho hoạt động đầu tư xây dựng.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nông Văn Trung, trước biến động của giá thép, Sở cập nhật kịp thời, bám sát diễn biến giá thép trên thị trường ng bố theo tháng để phục vụ việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Sở có văn bản gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, Thành phố, chủ đầu tư, các nhà thầu xây dựng trên địa bàn về việc thực hiện các giải pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và biến động giá thép đến các hoạt động xây dựng.

Báo cáo UBND tỉnh trình Bộ Xây dựng, đề xuất một số giải pháp như trong trường hợp giá thép còn tiếp tục tăng, ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư đối với những dự án được  phê duyệt, những dự án đã và đang triển khai thi ng thì tiến hành rà soát những khối lượng ng việc chưa ký hợp đồng hoặc ký hợp đồng nhưng chưa triển khai, có thể xem xét cắt giảm những hạng mục ng việc không cần thiết nhưng vẫn bảo đảm mục tiêu, quy mô của dự án nhằm giảm chi phí đầu tư. Ngoài ra, tiếp tục bám sát giá thị trường, kịp thời ng bố để phục vụ ng tác lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Việc giá thép tăng đột biến như hiện nay chủ yếu do mất cân đối trong sản xuất, đối ứng cung – cầu, phụ thuộc quá lớn vào nhập khẩu nguyên liệu đầu vào. Thời gian tới, đặc biệt trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các nhà chuyên môn vẫn dự báo giá vật liệu xây dựng còn biến động khó lường. Do vậy, các doanh nghiệp bán vật liệu xây dựng và nhà đầu tư, chủ thầu, người dân phải chủ động, cân nhắc cũng như tìm các giải pháp đầu tư, xây dựng hiệu quả hơn.