Gạch bông thông gió là gì? Những điều cần biết về gạch bông thông gió.

Gạch thông gió là gì?

Khái niệm gạch bông gió

Gạch bông gió có tên gọi khác là gạch thông gió hay gạch hoa gió. Loại gạch này có thiết kế theo các họa tiết khác nhau, tạo ô thoáng giúp lấy ánh sáng và thông khí cho các căn phòng.

Gạch thông gió có các hoa văn tạo lỗ trống, giúp lấy gió tự nhiên rất tốt

Hiện tại, dòng gạch này được ứng dụng rất linh hoạt trong các kiến trúc hiện đại. Bức tường sẽ không kín hết toàn bộ mà gạch thông gió sẽ giúp tạo ra những khe hở lớn, trao đổi không khí liên tục từ ngoài vào trong căn phòng. Nhờ vậy, không gian sẽ trở nên thoáng đãng và sáng hơn.

Ưu điểm của gạch hoa gió

Các sản phẩm gạch bông gió mang đến rất nhiều ưu điểm vượt trội cho các kiến trúc nhà ở hiện đại như:

  • Giúp lấy ánh sáng tốt và thông khí cho các công trình.
  • Chất liệu bền, sử dụng được lâu dài.
  • Các hoa văn trang trí đa dạng, bắt mắt, nâng cao tính thẩm mỹ cho các kiến trúc nhà ở hiện đại.
  • Mức giá thành tương đối rẻ, thấp hơn các loại vật liệu khác, giúp tiết kiệm chi phí tối ưu.

Phân loại gạch bông gió

Gạch thông gió hiện có mẫu mã rất đa dạng. Có thể phân loại gạch bông gió theo chất liệu và kiểu dáng.

Phân loại gạch thông gió theo chất liệu

Gạch bông gió có 2 loại chất liệu chính là gạch đất nung và gạch bê tông (hay gọi là gạch xi măng). Mỗi loại chất liệu này đều có những đặc điểm riêng biệt:

  • Gạch hoa gió đất nung

Chất liệu đất nung là dòng chất liệu truyền thống của gạch bông gió. Từ khi bắt đầu xuất hiện, loại gạch này đã được sản xuất bằng đất nung. Màu đỏ đặc trưng của dòng chất liệu này rất dễ nhận biết.

Ưu điểm của loại chất liệu này là có mức giá bán khá rẻ. Tuy nhiên, gạch đất nung có nhược điểm là khả năng chịu lực kém, dễ vỡ, kích thước không hoàn toàn đồng nhất. Vì thế, ở thời điểm hiện tại, chất liệu này rất ít được sử dụng.

  • Gạch bông gió xi măng

Nguyên liệu để sản xuất loại gạch hoa gió xi măng gồm có: cát, xi măng. Loại gạch này sở hữu ưu điểm về chất lượng vượt trội hơn hẳn: chịu lực tốt, ít vỡ, kích thước có sự đồng nhất cao, ít sai lệch… Loại chất liệu gạch này thường có 2 màu sắc: trắng và màu xám xi măng. Ngoài ra, còn có thể phủ màu tùy theo thiết kế, yêu cầu của khách hàng.

Phân loại gạch thông gió theo kiểu họa tiết

Họa tiết gạch bông gió rất đa dạng: hình chữ L, bông hoa gió, đường chéo, chấm tròn, hình chiếc lá, chữ V, lỗ vuông, chữ X, lỗ tam giác, bánh ú, hình sao… Mỗi loại họa tiết đem đến một phong cách riêng, phù hợp với từng loại kiến trúc. Vì vậy, khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn về kiểu dáng gạch, theo đặc trưng từng căn hộ.