Lựa chọn đúng vật liệu xây dựng giúp giảm suất đầu tư công trình

Ngày 11/11, tại Hà Nội, Hiệp hội các Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) tổ chức Hội thảo “Vật liệu, cấu kiện mới và công nghệ thi công gì để đem lại hiệu quả cho nhà thầu”.

vatlieuxaydung_gach

Tham gia ý kiến tại Hội thảo, TS. Trần Bá Việt, Phó Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ xây dựng cho rằng, khi lựa chọn vật liệu, cấu kiện xây dựng công trình cần phải dựa vào 3 yếu tố: thứ nhất là giá thành trực tiếp của vật liệu (giá nhân công và vật liệu) khi xây dựng đơn giá cho 1 m2 tường; thứ hai, là tốc độ thi công liên quan nhiều đến tài chính công trình; và thứ ba là tính chất cơ năng của vật liệu phù hợp với công trình.

Đại diện nhà thầu tham gia trực tiếp vào lĩnh vực xây dựng, Công ty Coteccons cho rằng, việc lựa chọn và nghiên cứu kỹ vật liệu, cấu kiện mới phù hợp với từng loại công trình sẽ giúp tăng hiệu quả và giảm suất đầu tư của công trình. Ngoài ra, vấn đề quan trọng trong việc đánh giá chất lượng của vật liệu, cấu kiện còn liên quan đến kỹ thuật xây dựng. Tuy nhiên, hiện nay việc đào tạo kỹ thuật cho thợ xây dựng đối với những vật liệu, cấu kiện mới hiện nhiều nhà thầu vẫn còn bỏ ngỏ, chưa dành sự quan tâm đúng mức.

Nguồn: baodautu.vn