Lựa chọn vật liệu xây dựng: bền hay rẻ?

Chọn lựa vật liệu xây dựng (VLXD) là công việc khó khăn với hầu hết với những ai bắt đầu có nhu cầu xây nhà.
Dù mất khá nhiều thời gian trước khi quyết định chi trả cho các khoản này nhưng nhiều người vẫn mắc sai lầm.
Tiết kiệm chi phí phần thô, nên hay không?
Vì là lần đầu tiên xây nhà, vợ chồng anh Lê Hoàng Thiên (Bạc Liêu) phải đắn đo dè sẻn, tìm hiểu khắp nơi vì muốn tiết kiệm được phần nào hay phần nấy. Bài toán kinh tế luôn được đặt lên trên bài toán chất lượng, việc tìm hiểu với nhiều người chỉ dừng lại ở giá cả chứ không chú trọng đến tính năng hay hãng sản xuất VLXD.
Nhiều người nghĩ rằng, tiết kiệm chi phí VLXD sẽ giảm thiểu đáng kể chi phí xây dựng phần thô nhưng thực tế, đây là phần không nên tiết kiệm bởi nó quyết định đến độ bền chắc của ngôi nhà, và quan trọng là không dễ sửa chữa nếu có bất cứ hư hỏng nào về sau. Thông thường, xi măng là nguyên liệu dễ bị chọn lầm nhất trong khi vật liệu này đóng vai trò then chốt giúp kết nối phần thô: đổ móng, xây cột, tô tường…
Lựa chọn vật liệu xây dựng: bền hay rẻ? - ảnh 1
Khung nhà hay phần thô đóng vai trò quyết định sự bền vững của ngôi nhà
Việc chọn xi măng giá rẻ nhưng kém chất lượng sẽ để lại nhiều hậu quả không đáng có, dễ thấy nhất là tường chống thấm kém, dễ bị nứt, khả năng chịu lực kém. Nguy hiểm hơn, vì là chất gắn kết cát, đá, thép tạo nên phần móng, xi măng kém chất lượng cũng là yếu tố khiến móng không vững chắc, sàn nhà dễ bị sụt lún theo thời gian. Có thể bạn phải tốn thêm chi phí để sữa chữa chỉ vì tiết kiệm chừng chục nghìn khi mua một bao xi măng kém chất lượng. Khoản tiền này thậm chí còn lớn hơn rất nhiều so với phần ngân sách bạn muốn tiết kiệm khi bắt đầu xây nhà.
Vật liệu xây dựng: tiền nào của nấy!
Như vậy, nếu muốn ngôi nhà “chắc khởi đầu”, gia chủ nên sáng suốt khi chọn VLXD cho phần thô, nhất là xi măng. Chủ nhà có thể tham khảo ý kiến nhà thầu cũng như chọn sản phẩm từ nhà sản xuất uy tín. Dù để làm móng hay tô tường, xi măng đều cần phải có độ kết dính cao, liên kết chặt chẽ với cấu trúc vi mô của vữa giúp hạn chế hiện tượng rạn nứt và kéo dài tuổi thọ công trình. Mặt khác, xi măng có cường độ sớm cao giúp tháo khuôn sớm, nguy cơ gây hỏng bê tông thấp, ván khuôn được tái sử dụng nhanh hơn, giảm nguy cơ vữa bị thấp cục bộ, cải thiện tính chống thấm…
Lựa chọn vật liệu xây dựng: bền hay rẻ? - ảnh 2
Chất lượng xi măng sẽ giúp tăng khả năng liên kết trong hỗn hộp vữa, giúp kết cấu vữa bền hơn
Đáp ứng được hầu hết ưu điểm trên, đó là lý do vì sao xi măng Holcim Đa Dụng Power-S được các nhà thầu uy tín cũng như kiến trúc sư tin tưởng. Sản phẩm được phát triển theo công thức cải tiến với hoạt chất Power-S, có khả năng lấp đầy các lỗ rỗng và thay đổi cấu trúc vi mô của vữa, giúp kết cấu hỗn hợp vữa bền hơn. Khác biệt đáng kể nhất của hoạt chất này giúp nâng cao tính cứng chắc của bê tông trước các tác nhân xâm thực từ bên ngoài như nước ngầm, kéo dài tuổi thọ công trình. Xi măng Holcim Đa Dụng Power-S có thể sử dụng cho phần móng lẫn tô tường, cũng là một cách giúp gia chủ tiết kiệm thời gian chọn lựa cũng như tối ưu hóa công dụng của cùng một loại nguyên vật liệu. Đồng thời bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá khi đẩy nhanh tiến độ thi công, bao gồm chi phí lao động, quản lý nhưng chất lượng công trình đảm bảo, hạn chế tối đa chi phí sửa chữa về sau.
Chi phí cho một bao xi măng chất lượng có thể nhỉnh hơn nhưng “tiền nào của nấy”, phương án chọn xi măng rẻ tiền tưởng sẽ tiết kiệm ở giai đoạn bắt đầu xây dựng nhưng thực tế lại không đảm bảo ngôi nhà có thể vững bền qua thời gian. Chọn VLXD đúng cách là “chịu chi” đúng thời điểm và hạn chế những khoản phát sinh có thể lường trước được trong tương lai.