XN gạch Tuynel Đô Lương: Xây dựng dây chuyền mới khi chưa được cấp phép

Mặc dù chưa có đủ thủ tục cấp phép để xây dựng dây chuyền mới và vừa bị lập biên bản xử phạt nhưng xí nghiệp gạch Tuynel Đô Lương vẫn ngang nhiên xây dựng.

Nhận được phản ánh của người dân xóm 1, xã Nhân Sơn về việc xí nghiệp gạch Tuynel Đô Lương vẫn ngang nhiên xây dựng dây chuyền mới dù mới bị lập biên bản xử phạt, phóng viên đã tìm về nhà máy để tìm hiểu vấn đề này.

Theo đó, xí nghiệp gạch Tuynel Đô Lương đóng tại xóm 1, xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương, được xây dựng từ năm 2002. Trải qua rất nhiều giai đoạn phát triển, đến nay xí nghiệp đã đạt được những thành công nhất định. Đặc biệt, từ năm 2008 đến nay, sau khi cổ phần hoá 100%, xí nghiệp đã xây dựng được thương hiệu vững mạnh. Tuy nhiên, do còn sử dụng dây chuyền công nghệ cũ nên sản phẩm vẫn chưa cạnh tranh được so với yêu cầu của thị trường.

Nhận thấy nhu cầu sử dụng gạch xây dựng trên địa bàn Nghệ An rất lớn, tháng 7 năm 2016, Ban lãnh đạo Xí nghiệp gạch Tuynel Đô Lương quyết định nâng cấp toàn bộ dây chuyền sản xuất với công nghệ cao. Dự án: “Đổi mới công nghệ sản xuất gạch Tuynel – tự động hóa rô bốt” với tổng trị giá đầu tư gần 100 tỷ đồng.

Công nghệ sản xuất gạch Tuynel – Tự động hóa rô bốt được triển khai lắp ráp với hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại nhập ngoại, nhằm đưa ra sản phẩm tốt nhất phục vụ cho cả khu vực Bắc miền Trung. Dây chuyền này tự động hóa trong quá trình gia công chế biến, tạo hình viên sản phẩm.

Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Xuân Hải – cán bộ phụ trách truyền thông của đơn vị cho biết: “Dây chuyền được bắt đầu xây dựng từ tháng 7 năm 2016, cho đến nay về mặt thủ tục vẫn chưa hoàn thành. Song để kịp tiến độ của dự án chúng tôi vẫn triển khai xây dựng”.

Phóng viên thắc mắc, chưa hoàn thành thủ tục mà đã tiến hành xây dựng có bị các cơ quan chức năng nhắc nhở không?

Anh Hải trả lời: “Đơn vị đã bị Sở Xây dựng kiểm tra và xử phạt, yêu cầu dừng thi công nhưng chúng tôi đã nộp phạt và trong lúc đang chờ trình duyệt hồ sơ thì vẫn tiếp tục thi công một số hạng mục để cuối năm kịp đưa vào sử dụng”.

Đề nghị UBND tỉnh Nghệ An sớm vào cuộc chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm vụ việc theo phản ánh.