Công nghệ sản xuất

Công nghệ sản xuất gạch bằng lò tuynel là loại công nghệ tiên tiến.  Những thiết bị chính trong dây chuyền sản xuất gồm: máy đùn ép liên hợp có hút chân không, máy nhào, náy cán, hầm sấy liên hợp, lò nung gạch là lò tuynel. Lò tuynel là một hầm (tuynel) thẳng, có vòm lò cố định, hệ thống cửa vào – ra ở hai đầu, hệ thống nạp nhiên liệu, điều khiển gió ở vòm lò và có ray để đưa xe goong vào, ra lò. Theo chiều dài lò, có 3 vùng (zôn) chức năng cố định: sấy, nung và làm nguội. Vật liệu nung di chuyển dọc thân lò qua các zôn chức năng trên xe goong còn ngọn lửa đứng yên (zôn nung cố định ở một vùng xác định của lò). Sản lượng gạch tuynel ở nước ta hiện nay chiếm khoảng 60%-65% tổng sản lượng gạch đất sét nung.

gachxaynettuynel

Công nghệ sản xuất gạch đất nung bằng lò tuynel có những ưu điểm sau:

– Quy mô sản xuất lớn, liên tục.

– Điều chỉnh được nhiệt độ nung bằng cách tăng giảm lượng than qua lỗ tra than.

– Mức độ cơ giới hóa cao, năng suất cao.

– Chủ động sản xuất, do có hầm sấy liên hợp nên tận dụng được tối đa lượng nhiệt khi nung sản phẩm.

– Sạch, giải quyết được vấn đề môi trường sinh thái, giảm phát thải khí CO2, hạn chế ô nhiễm môi trường.

– Có thể nung đa dạng các sản phẩm như gạch ngói, gạch ốp lát, gạch thẻ, đặc biệt là các sản phẩm có độ rỗng từ 16% – 60%.

– Mức tiêu hao nguyên liệu sét giảm từ 15%- 40% (tùy thuộc vào độ rỗng của sản phẩm), than cám 6 giảm từ 20% – 35%, năng suất lao động tăng gấp 2-3 lần so với sản xuất gạch đặc trong lò thủ công.

Quy trình sản xuất gạch tuynel
Qui trinh san xuat gach tuynel
Gạch ngói nung là sản phẩm từ đất sét, để tạo ra được thành phẩm phải trải qua nhiều khâu gồm các bước sau:

Đất sét sau khi ngâm ủ theo đúng thời gian quy định từ trại chứa được xúc đổ vào thùng tiếp liệu để đưa vào công đoạn sơ chế. Công đoạn sơ chế lần lượt gồm: Tiếp liệu —> Tách đá —> Nghiền thô —> Nghiền tinh.

Sau khi sơ chế nguyên liệu đất sét được đưa vào máy nhào trộn 2 trục để trộn với than cám đá nhằm đạt độ dẻo cần thiết để đưa qua máy đùn hút chân không đưa nguyên liệu vào khuôn để tạo ra sản phẩm gạch mộc (gạch chưa nung).

Sản phẩm gạch mộc sau khi có hình dáng chuẩn được vận chuyển lên trại phơi để phơi tự nhiên hoặc sấy phòng trong trường hợp cần thiết cho đến khi sản phẩm đạt độ khô thích hợp.

Xếp phôi sản phẩm gạch mộc lên xe goòng (đối với lò nung tuynel) xông – sấy trong lò nung trong một khoản thời gian nhất định, sau đó chuyển sang lò nung để nung ở nhiệt độ khoảng 900 độ C, sau đó sản phẩm được làm nguội ngay trong lò cho ra thành phẩm.

Sản phẩm sau khi nung được đưa ra lò, phân loại và vận chuyển vào bãi chứa thành phẩm.