CMC làm gì trước bối cảnh cạnh tranh gay gắt của ngành gạch xây dựng?

Trong năm 2018, CMC sẽ sản xuất mẫu gạch granite thấm muối tan có biên lợi nhuận gộp từ 30% – 40% và kì vọng sẽ tăng tỉ suất lợi nhuận từ 2% – 4%.

Theo báo cáo mới nhất của Công ty Chứng khoán FPT (Mã: FTS) về Công ty Cổ phần CMC (Mã: CVT), sản phẩm gạch ốp lát và ngói của công ty chủ yếu phục vụ nhu cầu xây nhà dân dụng nên sẽ tiếp tục tạo động lực tăng trưởng doanh thu cho CVT trong những năm tới.

Mở rộng quy mô nhà máy, tỉ suất lợi nhuận 2018 tăng trưởng từ 2% – 4%

FTS cho biết, ngành gạch hiện cạnh tranh gay gắt, giá bán ít có khả năng tăng cao, việc đầu tư mở rộng quy mô sản xuất là triển vọng phát triển cho doanh nghiệp.

Dây chuyền số 3 – CMC2 công suất 3 triệu m2 /năm dự kiến đi vào hoạt động từ quý I/2018 và kế hoạch xây dựng dây chuyền số 4 công suất 1 triệu m2 /năm là động lực tăng doanh thu của CVT. Đồng thời, sản phẩm granite thấm muối tan của CVT có giá trị gia tăng cao, kì vọng gia tăng tỉ suất lợi nhuận.

Từ đầu năm 2016, gạch ốp lát Granite đang được tiêu thụ tốt và nằm trong thị hiếu người tiêu dùng cũng như quy hoạch phát triển của Bộ Xây dựng. Trong năm 2018, CVT sẽ sản xuất mẫu gạch granite thấm muối tan có biên lợi nhuận gộp từ 30% – 40% và kì vọng sẽ tăng tỉ suất lợi nhuận từ 2% – 4%.

Cắt giảm chi phí, hoạt động kinh doanh tăng trưởng ổn định

Về hiệu quả hoạt động kinh doanh CVT chỉ xếp sau công ty cổ phần gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân (100% gạch xây và ngói). Trong 9T/2017, CVT đạt tỉ suất lợi nhuận gộp 24,7% trong khi các doanh nghiệp so sánh đều dưới 20% ngoại trừ GMX.

Chi phí bán hàng dưới 1% so với doanh thu thuần. Chi phí bán hàng của CVT qua các năm chiếm từ 0,8% – 1% doanh thu thuần. Đây là tỉ lệ thấp nếu so với các doanh nghiệp tiêu biểu đang niêm yết trên sàn như nhóm Viglacera (VIT, VHL và TLT) hay các doanh nghiệp phía nam như TCR, TTC và GMX.

Giai đoạn 2011 – 2016, tài sản ngắn hạn trung bình chiếm 45% tổng tài sản. Với đặc thù doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, phần lớn tài sản dài hạn của doanh nghiệp là tài sản cố định, chủ yếu là máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất. Trong tháng 11 và 12/2017, doanh nghiệp đang hoàn thiện lắp đặt dây chuyền số 3 nhà máy CMC2.

Tuy nhiên, CVT có thể phải chịu rủi ro biến động giá nguyên vật liệu đầu vào. Chi phí nguyên vật liệu chiếm tỉ trọng cao nhất trong chi phí sản xuất kinh doanh của CVT. Vì vậy, kết quả hoạt động kinh doanh của CVT phụ thuộc tương đối lớn vào sự biến động của giá nguyên vật liệu trên thị trường (than, đất sét và fenspat).

Ngoài ra, rủi ro cạnh tranh gay gắt trên thị trường gạch ốp lát thị trường gạch ốp lát Việt Nam hiện nay phân hóa mạnh với hơn 80 doanh nghiệp tham gia sản xuất. Cùng với sự xuất hiện của gạch nhập khẩu và việc gia tăng nhanh tổng công suất thiết kế ngành, mức độ cạnh tranh sẽ ngày càng lớn và tăng rủi ro mất thị phần. Ngoại trừ Prime với 15% thị phần, các doanh nghiệp còn lại chia nhau từ 1% – 3% thị phần.