Lựa chọn và sử dụng đúng gạch xi măng cốt liệu (block)

Gạch xi măng cốt liệu (block) chống thấm, cách âm và giá thành rẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng chọn và sử dụng đúng loại gạch này hiệu quả. Dưới đây là một vài tư vấn của các chuyên gia.

1. Gạch block: Chịu lực và chống thấm tốt

KS Hoàng Mạnh Tuấn, Công ty Cổ phần vật liệu Hoàng Minh cho biết, gch xi măng cốt liệu (gạch block) được sản xuất từ xi măng, cát và chất độn như sỏi, đá dăm…. Gạch này là bê tông với tỷ lệ nước thấp, cốt liệu nhỏ được lèn chặt trong khuôn thép và có hình dạng theo khuôn mẫu, sau đó dưỡng hộ cho tới khi cứng đạt mác tương ứng với cấp phối.

Gạch block được sử dụng phổ biến như gạch đặc và gạch rỗng để xây tường, lát đường, vỉa hè và các công trình công nghiệp; gạch viền, gạch trang trí và các cấu kiện khác được dùng vào việc bó vỉa, gạch kè bờ hồ, gạch bó gốc cây…

Loại gạch này có cường độ chịu lực gấp 2-3 lần gạch nung và chống thấm tốt. Tùy từng loại, gạch lát sân vườn khoảng 73 -75 nghìn/m2, gạch block xây khoảng 6-10 nghìn/ viên (theo kích thước). Bạn có thể mua sản phẩm này tại các vị cung cấp vật liệu xây dựng: DmC Group, Đại học Bách Khoa, Thanh Phúc, Phương Nam Block…

2. Chọn và sử dụng đúng kiểu gạch block

Cần lưu ý chọn sản phẩm tại địa chỉ uy tín, có chứng nhận đạt MÁC (khả năng chịu nén của mẫu bê tông), tránh loại gạch bị cắt bớt xi măng, không đạt chất lượng. Hơn nữa, việc thi công tuy khá dễ nhưng đòi hỏi thợ phải có kinh nghiệm vì gạch có kích thước gấp 3-4 lần và nặng hơn gạch thường.

Màu sắc của viên gạch block trang trí trong cùng một lô phải đồng đều.

Bên cạnh đó, độ hút ẩm vừa đủ để vữa kết dính với viên gạch sẽ giúp tường nhà bạn bớt bị thấm nước, tránh nấm mốc.Vì vậy, bạn cân nhắc dùng gạch để xây tường ngăn, tường bao bên ngoài hoặc xây tường những nơi ẩm ướt như nhà vệ sinh.

Gạch block có kết cấu chắc chắn nên việc thi công hệ thống điện nước ngầm trong nhà xây gặp khó khăn hơn so với nhà xây bằng gạch nung. Bạn có thể được khắc phục nhờ dùng máy khoan cắt, tốt nhất là khoan cắt theo mạch vữa.

Ngoài ra, không giống các loại gạch khác phải dùng vữa chuyên dụng, gạch block có thể thi công bằng vữa thông thường, với số lượng ít hơn do gạch có bề mặt nhẵn, khuôn gạch khít nhau. Khi xây dựng bằng loại gạch này, bạn cần lưu ý cân nhắc lượng vữa trát để tránh lãng phí.

KS Hoàng Minh (công ty tư vấn thiết kế và xây dựng Thành Thái) tư vấn: Sau khi trát vữa và thi công gạch khoảng 3h, bạn nên tưới nước 3-6 lần/ ngày (tùy theo thời tiết). Thời gian giữ ẩm liên tục từ 4-6 ngày để đảm bảo chất lượng công trình.