Quảng Ninh: Thanh Tuyền – Nhà máy gạch ngói không nung lớn nhất Việt Nam

Một nhà máy sản xuất gạch ngói không nung ra mẻ sản phẩm đầu tiên vào tháng 3/2017, như một đứa trẻ sinh sau đẻ muộn trong làng sản xuất vật liệu không nung, nhưng quy mô sản xuất, sản lượng thì không thua anh kém chị. Thực mục cơ sở sản xuất này, nhiều bạn đồng nghiệp phát ghen bởi chất lượng sản phẩm và giá thành cạnh tranh.

Đó là nhà máy gạch ngói không nung Thanh Tuyền, thuộc Cty TNHH xây dựng Thanh Tuyền, xây dựng trên diện tích 7,3ha, vùng đồi thôn Xuân Bình xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh.

Nhà máy có lợi thế kề cận với nhà máy nhiệt điện Mạo Khê, nguồn nguyên liệu tro xỉ dồi dào, giá mua như bằng không. Ra đời sau, chủ đầu tư lại thực lực nên có điều kiện lựa chọn công nghệ, thiết bị sản xuất ở đây chủ yếu là hàng nhập khẩn của các nước có nền công nghiệp chế biến vật liệu xây dựng không nung tiên tiến trên thế giới như: Đức, Nhật Bản, Italia.

Công nghệ sản xuất có khác một số đơn vị cùng ngành nghề trên địa bàn, đó là dùng thiết bị ép tĩnh. Ép tĩnh cường lực gấp trên 3 lần ép rung, nên sản phẩn cũng rắn chắc hơn sản phẩm của đồng nghiệp.

Nhà máy thiết kế đồng bộ, hợp lý hóa dây chuyền sản xuất từ dẫn liệu, gia công sản phẩm, đến nhập kho thành phẩm. Với 4 dòng sản phẩm chính gồm: Gạch xây, sản lượng 60 triệu viên/năm; ngói lợp 3 triệu m2/năm, gạch Terrazzo vỉa hè 500 nghìn m2/năm, gạch nội ngoại thất cao cấp 1 triệu m2/năm. Quy mô đầu tư của nhà máy 250 tỷ đồng. Nhà máy này còn có không gian kiến trúc đẹp, sử dụng quỹ đất 40% là lâm viên thảm cây xanh, cảnh quan môi trường nom đẹp tựa công viên.

Chốt lại bằng hiệu quả kinh tế, thì ngay mẻ gạch đầu trình làng Nhà máy gạch ngói không nung Thanh Tuyền đã có chỗ đứng trên thị trường. Còn khiến nhiều đồng nghiệp phải ngạc nhiên, với một sản lượng “khổng lồ” có mặt ở 40 tỉnh thành toàn quốc và đã xuất khẩu được sang 10 nước trên thế giới.

Người sành vật liệu xây dựng cho biết: Thế mạnh nhà máy này biến tro xỉ của nhà máy nhiệt điện thành chính phẩm của mình. Tro bay của Nhà máy nhiệt điện Mạo Khê lại đổ thẳng vào họng đón nguyên liệu của Nhà máy, không tốn tiền vận tải, hạ giá thành sản phẩm đến 20%.

Sản phẩm nhẹ, viên ngói sờ vào mát tay, không độc hại như tấm lợp Peroximăng nên được nước bạn Malaysia ưa chuộng “ăn hàng” với hợp đồng xuất khẩu 500.000 viên ngói lợp/năm. Gạch xây 2 lỗ Thanh Tuyền cũng có ưu điểm kích thước y như viên gạch nung, nhưng thành phần chất liệu 80% là tro xỉ, 20% xi măng, “nhẹ” (1,4kg/viên).

Công nghệ ép tĩnh, bề mặt viên gạch phẳng phiu, mịn màng, có thể dùng cho công trình mỹ thuật xây không trát, cường độ chịu nén cao (đạt MAC 50) ngang viên gạch nung lò tuy nen. Gạch tro xỉ nhiệt điện vượt trội hơn viên gạch không nung làm bằng mạt đá, cát, xi măng… cùng thể tích nhưng trọng lượng nặng gấp đôi, cường độ chịu nén lại thấp.

Gạch có thành phần mạt đất, cát…tỷ lệ cao, bề mặt sần ráp khó xây, lại không ưa nước, dễ mủn mục, khó lắp đặt các thiết bị trên tường và nguyên liệu vẫn phải sử dụng tài nguyên khoáng sản.

Chung quy, nhà máy gạch ngói không nung Thanh Tuyền có ưu thế tận dụng xỉ thải nhà máy nhiệt điện, công nghệ sản xuất tiên tiến, sản phẩn làm ra cường độ chịu nén cao, nhẹ, đạt mỹ thuật, giá rẻ, sản lượng thì lớn. Nhà máy gạch Thanh Tuyền vừa trình làng đã lên ngôi cơ sở sản xuất vật việu xây dựng không nung lớn nhất Việt Nam.