TP. Thanh Hóa: Bãi tập kết đất làm gạch gây ô nhiễm

Hàng trăm hộ dân sống dọc các tuyến đường Hàm Tử, Bạch Đằng phường Quảng Hưng, TP. Thanh Hóa đang phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông suốt thời gian dài từ Nhà máy gạch Vicenza Thanh Hóa.

Người dân và chính quyền sở tại nhiều lần đã kiến nghị lên nhà máy cùng thành phố. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Sống chung với bụi và nguy cơ tai nạn giao thông             

Từ lúc bãi tập kết đất của Nhà máy Sản xuất gạch Vicenza Thanh Hóa (trực thuộc Công ty Đầu tư – Xây dựng và phát triển Đô thị Thanh Hóa) đi vào hoạt động cũng là lúc hàng trăm hộ dân sống hai bên các con đường Hàm Tử và Bạch Đằng, phường Quảng Hưng, TP. Thanh Hóa và những hộ dân quanh nhà máy phải hứng chịu ô nhiễm môi trường, ngày nắng thì bụi bay mù mịt, trời mưa thì bùn đất vương vãi khắp nơi. Nguy hiểm hơn là nguy cơ mất an toàn giao thông do xe chở vật liệu qua lại thường xuyên. Người dân đã nhiều lần viết đơn đề nghị cơ quan chức năng giải quyết nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp diễn.

Ông Nguyễn Đình Lý, một hộ dân sống tại khu phố 2, phường Quảng Hưng cho biết, mấy năm trở về trước do công ty mới đi vào hoạt động thì lượng xe tải ra vào vẫn ít. Nhưng 2 năm trở lại đây, sản lượng của công ty tăng cao, nhu cầu vận chuyển hàng hoá cũng như nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình sản xuất nhiều hơn. Đồng thời, phía nhà máy đã phải thuê thêm một diện tích lớn đất nông nghiệp của phường để tập kết nguyên liệu (đất), điều này đã khiến môi trường tại đây bị ô nhiễm nghiêm trọng. Họ hoạt động rầm rộ bất chấp ngày đêm. Hàng đoàn xe chở đất quá tải  liên tục cày ải, khiến con đường Hàm Tử  được rải nhựa bị xuống cấp và hư hại nặng nề. Không chỉ xe quá tải, số xe xích như máy múc, máy gạt hoạt động ngày đêm tại bãi tập kết nguyên liệu đã khiến nhiều nhà dân trong khu vực bị nứt toác, tiếng ốn, bụi đất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Có mặt tại khu vực dọc hai bên tuyến đường Hàm Tử và tuyến đường Bạch Đằng, PV chứng kiến có hàng chục xe chở đất về nhà máy sản xuất gạch Vicenza Thanh Hóa. Những xe này chạy với tốc độ cao, nhiều xe chở đất quá tải làm đất rơi vãi khắp các tuyến đường gây bụi mù mịt vào nhà dân dọc 2 bên đường. Thêm vào đó, do lòng đường Hàm Tử hẹp, lượng xe tải qua lại dày đặc đã gây ra tình trạng mất an toàn giao thông với người thường dân xuyên lưu thông qua tuyến đường này

Tình trạng ô nhiễm không chỉ xảy ra trên tuyến đường Hàm Tử mà tuyến đường Bạch Đằng (đoạn từ ngã ba Cảng đến cầu Thống Nhất) cũng phải chịu chung số phận. Cùng với sự quản lý có phần lỏng lẻo của các lực lượng chức năng phường Quảng Hưng, phía Nhà máy gạch Vicenza còn tập kết số lượng lớn hàng hoá dọc hai bên vỉa hè. Không những vậy các xe vận chuyển vô tư đậu đỗ trên lòng đường để bốc xếp đã gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông.

Đồng thời, trong quá trình vận chuyển nguyên liệu vào nhà máy, các xe tải không che chắn thùng đã khiến đất sét rơi vãi ra lòng đường gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến các hộ dân sống dọc hai bên đường luôn sống trong tình trạng cửa đóng then cài, hoặc kinh doanh khó khăn. Quan sát kỹ, chúng tôi nhận thấy nhiều cây ăn quả trong vườn nhà dân như xoài, vải… không cây nào có quả.

Bao giờ mới xử lý?

Trao đổi với PV,  ông Đàm Khắc Chương, Chủ tịch UBND phường Quảng Hưng cho biết: Khi nhu cầu về nguyên liệu sản xuất của nhà máy lên cao, năm 2017, phía Công ty Đầu tư Xây dựng và phát triển đô thị Thanh Hóa đã phải thuê thêm khoảng 5.000m2 đất tại khu vực phố 2 để tập kết nguyên liệu. Sau nhiều lần phường tổ chức đối thoại, họ đã giảm lượng xe tải chạy trong giờ hành chính trên các tuyến đường nhưng lại tổ chức cho xe, máy hoạt động vào ngoài giờ hành chính và các ngày nghỉ cuối tuần để tránh kiểm tra.

Trước thực trạng gây ô nhiễm của nhà máy gạch Vicenza Thanh Hóa, UBND phường Quảng Hưng cũng đã nhiều lần làm văn bản kiến nghị gửi phía nhà máy, yêu cầu xử lý những bất cập do nhà máy gây ra. Gần nhất là ngày 8/2/2018,  UBND phường đã có Công văn số 127 gửi Tổng Giám đốc Công ty đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Thanh Hóa, Giám đốc Công ty gạch Vicenza khu công nghiệp Lễ Môn. Trong công văn có nêu rõ: “Không được đậu đỗ xe xuống lòng đường gây mất trật tự an toàn giao thông, không tập kết hàng trên vỉa hè; phải tổ chức nhân công quét dọn nguyên liệu rơi vãi trên tuyến đường Bạch Đằng, bảo đảm vệ sinh môi trường, thường xuyên tưới nước, giảm đến mức thấp nhất tình trạng ô nhiễm bụi do phương tiện chuyên chở nguyên liệu của nhà máy gây ra. Dừng ngay việc vận chuyển nguyên liệu bằng xe quá tải lưu thông trên tuyến đường Hàm Tử…”. Văn bản quy định là vậy nhưng theo quan sát của chúng tôi, đến thời điểm hiện tại, phía Nhà máy gạch Vicenza Thanh Hóa vẫn cố tình chây ỳ, không chấp hành cũng như không thực hiện những nội dung mà UBND phường Quảng Hưng đã yêu cầu.

“Ngoài việc gửi văn bản kiến nghị đến công ty yêu cầu họ phải đảm bảo vệ sinh môi trường, chúng tôi cũng đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị lên thành phố nhưng mọi việc vẫn không được giải quyết dứt điểm”, ông Đàm Khắc Chương cho biết thêm.

Tình trạng các nhà máy gạch gây ô nhiễm môi trường kéo dài nhiều năm qua khiến người dân vô cùng bức xúc. Thiết nghĩ, xây dựng nhà máy, khu công nghiệp là để thu hút đầu tư, tạo việc làm cho người dân và thu thuế cho ngân sách nhà nước nhưng không vì thế mà đánh đổi môi trường sống của người dân. TP. Thanh Hoá cần nhanh chóng, sớm kiểm tra, đề nghị Công ty có biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường để mang lại cuộc sống bình yên cho người dân.