Ưu điểm và hạn chế của gạch đất nung

Bạn đang lên kế hoạch xây nhà và muốn tìm kiếm loại gạch có chất lượng tốt để hoàn thiện tường nhà hay khu vực mái chống nóng. Bạn đang quan tâm đến gạch đất nung nhưng chưa nắm rõ chủng loại cũng như ưu điểm và hạn chế của chúng. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin về loại gạch truyền thống này.

1. Gạch đất nung là gì?

Gạch đất nung.
Gạch đất nung là loại gạch được làm từ việc nung đất sét trên nền nhiệt độ cao trong nhiều ngày để cho ra thành phẩm có màu đỏ hồng rất đẹp mắt với độ cứng và độ bền cao hơn hẳn nguồn nguyên liệu gốc của chúng.

Gạch đất nung là loại vật liệu có xuất xứ lâu đời, rất phổ biến tại Việt Nam, nhất là trong vài thập kỷ trước. Tại các khu vực nông thôn, gạch đất nung thường được sản xuất thủ ng để tiết kiệm chi phí khi xây dựng nhà ở.

2. Ưu điểm của gạch đất nung

Gạch đất nung hiện nay được phân chia làm 2 nhóm chính: đó là gạch đặc và gạch đục lỗ thông tâm


Gạch đặc.
– Gạch đặc: đây là loại gạch có kết cấu bên trong đồng nhất, đặc, không có lỗ. Ưu điểm của dòng gạch này là có khả năng chịu lực rất tốt, bền chắc, phù hợp để xây tường nhà, tường rào bao quanh. Đặc biệt do có tính chống thấm cao nên gạch đặc còn được ứng dụng để xây tường nhà tắm, giúp giảm thiểu nguy cơ nấm mốc phát sinh trên bề mặt. Ngoài ra, gạch đặc nói riêng và gạch đất nung nói chung có giá thành rẻ, rất dễ tìm mua tại Việt Nam, giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Gạch thông lỗ.
– Gạch thông lỗ: khác với gạch đặc, gạch thông lỗ thường đục lỗ theo cặp, dọc theo chiều dài của viên gạch chỉ. Thông thường bạn có thể bắt gặp gạch 2 lỗ, 4 lỗ hoặc 6 lỗ. Trong đó, gạch nung 4 lỗ là loại gạch được sử dụng nhiều nhất hiện nay, chúng thường được dùng để xây những bức tường có bề dày khoảng 10cm. Ưu điểm của gạch thông lỗ là có kết cấu nhẹ, dễ vận chuyển, tiết kiệm nguồn nguyên liệu (phần rỗng của các lỗ thông). Ngoài ra, với khả năng chịu lực tương đối, sản phẩm được dùng nhằm mục đích bảo vệ ở các khu vực khô ráo, ít thấm nước như làm tường chống nóng cho phần mái, làm tường dày 150mm… Chưa hết, nhờ tiết kiệm nguồn nguyên liêu mà gạch thông lỗ sẽ có giá thành hạ, phù hợp với túi tiền của nhiều gia chủ. Vậy nên đây là một trong những mặt hàng rất đắt khách, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

3. Một số hạn chế

Mặc dù gạch đất nung sở hữu rất nhiều ưu điểm nhưng song hành cùng đó, sản phẩm vẫn tồn tại khá nhiều hạn chế mà chúng ta cần đặc biệt cân nhắc trước khi lựa chọn dòng sản phẩm này. Cụ thể như sau:

– Quá trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường: đây là vấn đề rất nan giải trong quy trình sản xuất gạch đất nung. Như chúng ta đã biết, trong quá trình nung gạch, con người đã sử dung một lượng lớn các chất đốt như than củi, củi, than đá  và quá trình đốt cháy nhiên liệu đã sản sinh ra nhiều khí thải độc hại cũng như nguồn bụi lớn, gây nguy hại đến hệ hô hấp của con người và có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc sản xuất gạch đất nung không được giới chức trách tán đồng và luôn tìm các biện pháp sản xuất gạch vật liệu một cách thân thiện, an toàn hơn

– Cách âm – cách nhiệt kém: mặc dù đã trải qua quá trình nung trên nền nhiệt cao nhưng gạch đất nung chỉ có độ bền vượt trội hơn so với đất sét, còn khả năng cách âm hay cách nhiệt của loại vật liệu này là khá hạn chế. Chúng không có khả năng cách âm hay tiêu âm nên rất dễ sinh cảm giác chói tai nếu có tiếng ồn lớn xuất hiện. Ngoài ra, khả năng cách nhiệt kém sẽ khiến ng trình nhà ở thêm phần nóng nực, ngột ngạt trong mùa hè, lạnh hơn trong mùa đông giá. Đây rõ ràng là điều rất bất tiện phải không nào?

– Khả năng chống thấm không cao: tương tự như gạch lát nền, gạch xây tường cũng có yêu cầu cao về tính chống thấm. Tuy nhiên, gạch đất nung chỉ có khả năng chống thấm ở mức tương đối, không thực sự phát huy tác dụng ở những vị trí tường có độ ẩm cao như tường nhà bếp, tường phòng xông hơi hay tường phòng tắm. Chúng cũng không phù hợp để xây dựng tường ở các ng trình ngoài trời thường xuyên dầm mưa dãi nắng. Và tất nhiên rồi, khả năng chống thấm không cao sẽ khiến tường nhanh hư hỏng, mủn, giảm khả năng chịu lực và dễ nứt vỡ theo thời gian.

Chính vì sở hữu nhiều hạn chế mà để khắc phục điều này, ng nghệ sản xuất vật liệu hiện đại đã cho ra đời các dòng vật liệu mới, cải tiến hơn và cao cấp hơn, đó là gạch chống thấm, gạch không nung với nhiều đặc tính nổi trội.

VLXD.org (TH)