Vụ VLXD tới thăm nhà máy gạch không nung AmaCCao tại Hà Nam

Ngày 14/11, Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng, ông Phạm Văn Bắc cùng các cán bộ của Vụ và Đoàn truyền hình Hà Nội đã có buổi làm việc và tham quan mô hình sản xuất, kinh doanh tại cụm Công nghiệp Hà Nam của tập đoàn AmaCCao.

Tiếp đón Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng, ông Phạm Văn Bắc và đoàn công tác, ban lãnh đạo Tập đoàn AmaCCao đã giới thiệu sơ lược về lịch sử hình thành, quy mô phát triển và quan điểm kinh doanh của tập đoàn. Hiện nay Tập đoàn AmaCCao là thương hiệu hàng đầu Việt Nam về sản xuất cấu kiện và các sản phẩm bê tông đúc sẵn với 12 đơn vị thành viên và 8 nhà máy sản xuất tại 4 cụm công nghiệp.
Tập đoàn cũng là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất vật liệu mới như gạch không nung, bê tông cốt sợi thủy tinh… Đặc biệt, AmaCCao là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam liên doanh với nước ngoài sản xuất sản phẩm GRC (Glass Fiber Reinforced Concrete – bê tông cốt sợi thủy tinh) để cung cấp cho tòa nhà ViettinBank Tower – tòa nhà cao nhất Việt Nam do Foster Anh Quốc thiết kế và Turner Hoa Kỳ tư vấn, giám sát. Đây là loại vật liệu hoàn toàn mới, được các chuyên gia đánh giá cao do có nhiều ưu điểm: tiết kiệm nguyên vật liệu cấu thành sản phẩm, cường độ chịu kéo, uốn tốt, thích nghi tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có tính trang trí cao. Chính vì vậy, GRC rất có tiềm năng để phát triển tại Việt Nam và AmaCCao quyết tâm đầu tư để sản xuất đưa sản phẩm này vào thị trường, đem lại giá trị cho ngành xây dựng.

Ông Jonas Danielson, đại diện phía đối tác nước ngoài của Tập đoàn AmaCCao đã chia sẻ về khao khát của ban lãnh đạo trong việc tiên phong sản xuất các loại vật liệu mới tại Việt Nam. Chính từ tâm huyết đó, ngoài GRC, AmaCCao đã liên doanh với đối tác từ Canada và Hàn Quốc đầu tư xây dựng nhà máy gạch không nung AmaCCao (thuộc Công ty TNHH Vật liệu Bata) đặt tại Hà Nam. Trải qua 3 năm hoạt động và phát triển, hiện nay sản phẩm gạch không nung AmaCCao là thương hiệu gạch không nung số 1 Việt Nam về chất lượng, uy tín và là một trong ba đơn vị được lựa chọn hỗ trợ cho Dự án Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung tại Việt Nam do UNDP tài trợ và Bộ KHCN phối hợp với Bộ Xây dựng cùng thực hiện.

Lắng nghe chia sẻ đó, ông Bắc đánh giá cao tầm vóc cũng như tâm huyết, khát vọng của ban lãnh đạo Tập đoàn. Đồng thời, ông Bắc cũng chia sẻ mặc dù Chính phủ đã có sự ủng hộ quyết liệt nhưng thị trường vật liệu mới, đặc biệt là gạch không nung còn đang gặp nhiều khó khăn do thói quen sử dụng gạch nung truyền thống của người Việt Nam, và do còn nhiều đơn vị sản xuất chất lượng thấp làm giảm lòng tin vào gạch không nung. Chính vì vậy, ông Bắc nhận định luôn cần những đơn vị có tiềm lực như AmaCCao đầu tư bài bản, phối hợp cùng Vụ Vật liệu Xây dựng và Bộ KHCN, Bộ Xây dựng dẫn dắt thị trường, gây dựng hình ảnh đẹp cho gạch không nung nói riêng và vật liệu mới nói chung.

Ông Jonas Danielson, đại diện cho phía AmaCCao trân trọng cảm ơn những ý kiến quý giá của ông Phạm Văn Bắc và khẳng định AmaCCao luôn tiên phong dẫn đầu trong việc đầu tư chiều sâu, chú trọng chất lượng, đem lại giá trị đích thực, bền vững cho ngành xây dựng Việt Nam.